DẠY TRẺ BIẾT NÓI “KHÔNG”

Và đương nhiên việc chúng vẫn được ông bà, bố mẹ tự ý gắp đồ ăn bỏ vào bát chúng, chẳng khác nào là sự áp đặt, ép buộc bắt chúng phải tuân theo. Chúng sẽ đặt câu hỏi tại sao ông bà/ bố mẹ không hỏi ý kiến con mà cứ tự ý làm thế nhỉ, có lẽ là điều rất bình thường của một đứa trẻ có tư duy độc lập và phản biện.
Vì thế nếu con bạn có hỏi vặn lại như vậy thì có lẽ cũng không sai. Chúng ta cần nhìn lại cách mình thể hiện tình yêu với con trẻ đã phù hợp với thời đại hay chưa? Và việc chúng ta vẫn vô tư dùng lại chính cách ứng xử mà ngày xưa chúng ta được nuôi dạy để làm theo bản năng, và ứng xử với con mình liệu có còn phù hợp hay không?
Thực ra để thể hiện tình yêu và sự quan tâm với con trẻ có rất nhiều cách. Đầu tiên đó là hãy để chúng cảm thấy được tôn trọng thông qua việc hãy hỏi ý kiến của chúng trước khi làm cái gì (như gắp thức ăn, đi giày dép, mặc quần áo…)
Hãy cho chúng cơ hội để quan tâm và chăm sóc lại chính ông bà cha mẹ và người thân (gắp thức ăn mời lại ông bà, chia sẻ với ông bà bố mẹ, lễ phép, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, trông em…). Thay vì chúng chỉ suốt ngày ở tâm thế nhận, mà hãy cho chúng cơ hội để cho đi, để làm cho ai đó.
Hãy dạy chúng biết trân trọng với những hành động và cử chỉ người khác quan tâm đến mình. Như câu chuyện ở trên, con hãy biết trân trọng tình cảm bố mẹ dành cho con, đó là muốn con được ăn những món ngon, những gì bố mẹ cho là tốt nhất. Hãy học cách từ chối lịch sự nếu con không muốn ăn, nhưng hãy nhận lại thành ý.
3. TỪ CHỐI TRỞ THÀNH MỘT KỸ NĂNG – HỌC CÁCH NÓI “KHÔNG” 🎉️🎉
Có thể có nhiều người không đồng ý với việc dạy con từ chối không nhận thức ăn bố mẹ hay ông bà gắp cho. Nhưng dạy con trẻ học cách từ chối và nói không cũng là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Đầu tiên đó là dạy trẻ biết sống thật với lòng mình nghĩ, biết nói ra chính kiến và suy nghĩ của bản thân. Đó cũng là một sự dũng cảm rồi.
Nếu từ nhỏ trẻ chỉ luôn biết sống với sự dạ vâng, đồng ý, thì càng lớn trẻ sẽ càng không có khả năng từ chối.
Có bao nhiêu người Việt Nam mình ngại từ chối? Người khác cho ngại chẳng dám nhận, nhưng từ chối thì lại sợ người khác mếch lòng nên thôi nhận đại, nhưng nhận về rồi lại bỏ đi, thật lãng phí thay.
4. TỪ CHỐI – MỘT KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT 🎉️🎉
Ngoài ra, việc trẻ dám nói “Không”, dám từ chối còn là một kỹ năng sống rất cần thiết trong một xã hội đầy cám dỗ nữa. Nếu bạn bè rủ rê con làm điều xấu như trộm cắp, dùng ma tuý, chơi điện tử rồi thành nghiện, xem những video độc hại…thì chính thói quen biết từ chối thẳng thừng, biết nói “Không” với những cái mình không muốn, sẽ là một kỹ năng cứu con bạn ra khỏi những cạm bẫy đó.
Có rất nhiều câu chuyện đau lòng xảy đến với những đứa trẻ ở độ tuổi teen và bắt đầu vào đại học-khi bắt đầu bung ra khỏi vòng vây kìm kẹp của gia đình, chúng dễ dàng bị sa ngã, bị cuốn theo những lời dụ dỗ, rủ rê của bạn bè làm những điều xấu, và một trong những nguyên nhân đó là trẻ không được dạy kỹ năng từ chối.
Có thể trẻ không thích việc đó, nhưng mà nếu từ chối lại sợ bạn không chơi với mình nữa thì sao, hay bị doạ dẫm nên đành tặc lưỡi nhắm mắt làm liều thôi chỉ 1 lần thôi. Nhưng có một lần thì sẽ có lần tiếp theo, và đó là quy luật chung để dẫn những đứa trẻ đi vào con đường sa ngã.
Còn những đứa trẻ học được cách nói “Không, tớ không thích” mà chả sợ phải nhìn sắc mặt hay thái độ bạn bè (chơi thì chơi không chơi thì thôi), đương nhiên chúng sẽ không dễ dàng để bị dụ dỗ như vậy.
Trong quá trình để học được cách từ chối ấy rất cần bố mẹ phải sát sao và đồng hành cùng con ở giai đoạn mầm non và tiểu học. Mọi quả ngọt không phải ngẫu nhiên mà có, tất cả đều cần thời gian để ươm mầm, chăm bón cho đơm hoa kết trái mà thành.
Đừng sợ con bạn bướng quá khi chúng từ chối, hãy vui mừng vì chúng biết từ chối mới phải. Nhưng học cách từ chối sao cho lịch sự, nhân văn là cả một nghệ thuật.
Hãy bắt đầu từ chính mình bố mẹ nhé, hãy học thói quen từ chối khi bản thân mình không thích.
❤Tác giả bài viết : Dr Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn)
❤Cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu – Aki Nguyễn về nội dung bài viết rất hay và thiết thực. Chị cũng chính là tác giả cuốn sách “Kỷ luật mềm của trái tim” và dịch giả của cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”

    ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

      ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG